อาหารสุขภาพ : ปลาแซลมอนย่างเกลือ

     ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีเนื้อปลาแซลมอนอยู่ในตู้เย็น แล้วนึกไม่ออกว่าจะเอาปลาแซลมอนทำอะไรได้บ้างวันนี้จะนำขอนำเสนอเมนูสุขภาพที่ทานได้ทุกวัย คือ ปลาแซลมอนย่างเกลือครับ  ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้ทานก็อร่อยได้แล้ว


ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. ปลาแซลมอน มีโปรตีนและ โอเมก้า 3ที่ประกอบด้วย ALA, DHA และ EPA มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสมองและการทำงานของโครงสร้างอื่นๆ ในร่างกาย

ส่วนประกอบปลาแซลมอนย่างเกลือ
- ปลาแซลมอนติดหนัง 500 กรัม
- เกลือทะเล 25 กรัม (คิดจาก 5% ของน้ำหนักปลาแซลมอน)
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาแซลมอนย่างเกลือ
1. หั่นปลาแซลมอนบางๆ และนำปลาแซลมอนล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาด 
2. นำสาเกใส่บริเวณตัวเนื้อปลาแซลมอนทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
3. ให้นำผ้ากระดาษซับเนื้อปลาแซลมอนให้แห้ง
4. นำเกลือมาทาบนเนื้อปลา
5. กลับตัวปลาแซลมอนแล้วนำเกลือมาทาด้านหลัง
6. ให้นำผ้ากระดาษมาไว้บนกล่องใส่อาหาร
7. นำเนื้อปลาแซลมอนมาไว้บนผ้ากระดาษเพื่อจะซับความชื้นออกไป
8. นำผ้ากระดาษมาไว้บนตัวเนื้อปลาอีกชั้น แล้วทำการปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็น 2 วัน
9. นำผ้ากระดาษมาเช็ดบนเนื้อปลาเบาๆ
10. เอากระดาษฟอร์ดห่อเนื้อปลาโดยให้หนังปลาอยู่ข้างบน แล้วนำไปอบตั้งอุณหภูมิประมาณ (200 c) ใช้เวลา 20-25 นาที 
11. แต่หากยังไม่ได้ปรุงอาหารทันทีให้นำพลาสติกมาห่อเนื้อปลาแซลมอนไว้และแช่ไว้ในช่องแข็ง