อาหารสุขภาพ : ไก่เทอริยากิซอสส้ม

     หลายๆคนคงจะเคยทาน ไก่เทอริยากิ มาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาลองทำอาหารสุขภาพ เมนูไก่ เมนูนี้กันซึ่งสูตรนี้จะมีการเพิ่มของน้ำผึ้งและน้ำส้มมาเป็นส่วนประกอบของซอสด้วย มาเตรียมวัตถุดิบและลองทำพร้อมๆกันไปนะครับ

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1.เนื้อไก่ - เป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอกไป ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม เล็บและกระดูกได้เป็นอย่างดี
2.น้ำผึ้ง - เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
3.น้ำส้ม - ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ช่วยลดเลือนหรือชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ รวมถึงบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก เพราะส้มมีวิตามินซี

ส่วนประกอบ
- ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มคั้นสด 1/3 ถ้วย
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- สีผสมอาหาร (สีส้ม) 2 ช้อนชา

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. มาทำซอสเทอริยากิกันก่อน โดยใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำส้ม มิริน น้ำผึ้ง ขิงและน้ำมันงา

2.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีครับ แล้วนำลงไปหมักในซอสที่เตรียมไว้ประมาณ 15-20 นาที
3.ตั้งกระทะให้ร้อน นำเนื้อไก่ที่หมักซอสเทอริยากิได้ที่แล้วใส่ลงไป ปิดฝา ประมาณ 5 นาที ระหว่างนั้นเคี่ยวจนน้ำซอสข้นได้ที่ จากนั้นตักเสริฟทานกับข้าวสวยๆร้อน เคียงกับผักสด ก็อร่อยและได้สุขภาพไปอีกแบบครับ