อาหารสุขภาพ : ขนมปังกระเทียมชีสลาวา

     ห่างหายจากการโพสไปนานครับ ช่วงนี้เปลี่ยนงานอะไรมันก็ยังไม่เข้าที่ แต่จะพยายามจะสรรหาร้านอาหารสุขภาพและเมนูสุขภาพมาอัพเดทบ่อยๆนะครับ สำหรับโพสนี้ผมขอจัดอาหารว่างที่ทำกันง่ายๆ ชื่อว่า ขนมปังกระเทียมชีสลาวา เพื่อนๆลองมาดูสูตรขนมปังกระเทียมนี้กัน ว่าจะมีวิธีทำอย่างไรและอร่อยแค่ไหนครับ


ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1.  ขนมปัง - นอกจากจะให้สารคาร์โบไฮเดรตแล้ว ตัวขอบขนมปังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพรนิลไลซีน (pronyl-lysine) มากกว่าในส่วนเป็นขนมปังสีขาวถึง 8 เท่า แต่ถ้าบางท่านชอบทานขนมปังแบบโฮลวีตก็จะยิ่งดี เนื่องจากจะมีกรดแอมิโนธรรมชาติ เมื่อสมองได้รับทริปโตแฟนจะเปลี่ยนให้เป็นฮอร์โมนซีโรโทนินซึ่งช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีอีกด้ว
2. กระเทียม-ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกายและลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด
3.    ออริกาโน-มีกรด โรสมารีนิก สูง ( Rosmarinic Acid ) ช่วยป้องกันปฏิกิริยาการสลายตัวของไขมันที่จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดไขมันในเลือด และต่อต้านเซลมะเร็ง

ส่วนประกอบ
- ขนมปัง หรือใช้แบบโฮลวีต 4-5 แผ่น
- เนยเค็มหรือจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
- เนยแข็ง 100 กรัม
- พริกไทยดำ
- ออริกาโน
- เกลือ

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. เปิดเตาอบโดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 200 องศา เซลเซียส / 392 องศาฟาเรนไฮต์
2. หั่นครึ่งขนมปัง หรือจะแบ่งตามขนาดที่ต้องการได้
3. ตักเนยผสมในชามแล้วตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง (ถ้าใช้เนยจืดให้เติมเกลือเข้าไป)
4. นำกระเทียมที่สับไว้ใส่ผสมกับเนย
5. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมให้ทั่วถึงกัน
6. นำเนยแข็งมาขูดกับตระแกรง
7. นำเนยที่ผสมไว้ทาลงบนขนมปังให้ทั่วทั้งแผ่น
8. ตามด้วยใส่ชีส
9.โรยพริกไทยและผงออริกาโนเล็กน้อย
10. นำขนมปังกระเทียมชีสเข้าเตาอบ โดยใช้เวลาอบประมาณ 5-6 นาที
11. เมื่ออบเสร็จ ก็จะได้ขนมปังกระเทียมชีส สามารถทานกับซอสมะเขือเทศก็จะเพิ่มรสชาติครับ