อาหารสุขภาพ : ซุปผัก

 

     ซุปผัก ที่จะมาทำกันวันนี้ เป็นซุปผักสไตล์อาหารจีนครับ ทานแล้วคล่องคอ ส่วนผสมก็หาไม่ยาก น่าจะมีอยู่ทุกๆบ้าน เหมาะสำหรับคนชอบอาหารสุขภาพ  งั้นจะรอช้ากันอยู่ทำไม มาเปิดครัวกันเลยดีกว่าครับ

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. แครอท - มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและบำรุงสุขภาพผิว ให้สดใสเปล่งปลั่ง
2. กะหล่ำปลี - ไฟเบอร์ในกะหล่ำปลีมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผักชนิดนี้กลายเป็นอาหารที่ช่วยลดคอเลส
เตอรอลได้ วิตามินซีในกะหล่ำปลีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย
3  พริกหวาน - พริกหวานมีเบตาแคโรทีนสูง มีวิตามินซี เหล็ก และโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังมีสารแคบไซซิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และโรคมะเร็ง

ส่วนประกอบ
- น้ำสต๊อกผัก 2 ถ้วย
- แครอทสับละเอียด 1 / 4 ถ้วย
- กะหล่ำปลีสับ 1 / 4 ถ้วย
- ต้นหอมสับละเอียด 1 / 4 ถ้วย
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเขียวหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 / 2 ช้อนชา

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1.ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะให้ร้อน นำกระเทียม ขิง และพริกหวานสีเขียวใส่ลงไป
2.ทำการผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเริ่มสุกแล้วมีกลิ่นหอมใช้เวลาประมาณ 30 วินาที
3.นำแครอท ต้นหอมและกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ เทใส่ลงในกระทะ
4.ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากัน แต่ไม่ต้องให้สุกมาก เพราะเราต้องเอาส่วนผสมนี้ไปทำต่อ
5.นำน้ำสต๊อกผักใส่ลงในกระทะ
6.ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
7.ใส่แป้งข้าวโพดโดยผสมใช้ 1/4 ถ้วยของน้ำ เพื่อเพิ่มความข้นของน้ำซุป
8.ผสมส่วนผสมทั้งหมดและทำการเคี่ยวจนน้ำซุปข้น และตักเสริฟได้เลยครับ
     เห็นไหมครับว่าขั้นตอนการทำซุปผักไม่ยุ่งยาก แต่เมนูสุขภาพนี้อาจเพิ่มโดยการใส่เส้นอุด้ง สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการอิ่มท้องมากขึ้น ก็จะได้รสชาติไปอีกแบบครับ