อาหารสุขภาพ : สเต็กเนื้อกับพาสต้าสลัดซอสถั่ว


สเต็กเนื้อกับพาสต้าสลัดซอสถั่ว

วันนี้มีอาหารสุขภาพสไตล์ไทยผสม(แต่ไม่รู้มีสัญชาติไรบ้างครับ อิอิอิ) เป็นสเต็กเนื้อกับพาสต้าสลัดซอสถั่ว รสชาติเผ็ดนิดๆ มาแนะนำเพื่อนๆที่อยากลองฝึกเข้าครัวครับ
ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. เนื้อ มีโปรตีนที่มีค่าทางชีวภาพสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนสำหรับมนุษย์เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติและมีการพัฒนาของสมองอย่างสมบูรณ์
2. กระหล่ำปลี มีกรดทาร์ทาริกที่ช่วยยับยั้งและขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายเป็นไขมัน จึงมีส่วนในการช่วยลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอลได้และช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ส่วนประกอบสเต็กเนื้อกับพาสต้าสลัดซอสถั่ว
- สเต็กเนื้อสันใน 450 กรัม
- เส้นพาสต้าแบน 1/2 กล่อง
- กระหล่ำปลีซอย 1 หัวเล็ก
- แครอทซอย 1 ถ้วยครึ่ง
- ผักชีสับละเอียด 1/4 ถ้วย
- พริกแดงหั่น
- เนยถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสศรีราชา 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1/2 ลูก

วิธีทำสเต็กเนื้อกับพาสต้าสลัดซอสถั่ว
1. นำกระดาษฟอยล์มาคลุมสเต็กเนื้อแล้วนำไปย่างบนกระทะใช้เวลาประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำมาหั่นบางๆ
2. วิธีต้มเส้นพาสต้านั้นต้องรอให้น้ำเดือด เติมเกลือ นำเส้นพาสต้าใส่ลงไป ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที แล้วคนต่อสัก 3 นาที เทน้ำออกแล้วนำเส้นไปล้างน้ำ พักจนกว่าเส้นจะเย็นลง 
3. ใส่เนยถั่วลิสง น้ำตาลทรายแดง กระเทียม ซอสศรีราชาลงในชาม
4. ผสมน้ำซอส
5. เพิ่มเส้นพาสต้า สเต๊กเนื้อสันใน กะหล่ำปลี แครอท ผักชี และ พริกแดง ส่วนถ้าใครชอบเปรี้ยวก็ให้บีบมะนาว เป็นอาหารสุขภาพที่เราประยุกต์จากเส้นพาสต้าแบบเดิมๆที่เอาไปผัด แต่จริงๆแล้วสามารถทำอะไรได้หลายเมนูเลยครับ