อาหารสุขภาพ : ข้าวหน้าปลาทูน่า


วันนี้ขอนำเสนอเมนูข้าวหน้าปลาทูน่า เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เพื่อนๆหลายคนชอบ (รวมถึงตัวผมด้วย) เราลองมาเรียนรู้กรรมวิธีทำอาหารญี่ปุ่นโดยใช้ปลาทูน่าที่เป็นวัตถุดิบหลักกันดีกว่าครับ 


ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. ปลาทูน่า มีคอเลสเตอรอลต่ำ แหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม รวมถึงโอเมก้าซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ที่ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ พัฒนาระบบสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่
2. วาซาบิ ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือแผลในลำไส้เล็ก และต่อต้านอาการอักเสบและการแข็งตัวของเลือด

ส่วนประกอบข้าวหน้าปลาทูน่า
- ปลาทูน่าดิบ 14 ออนซ์
- สาหร่ายอบกรอบ 1/2 แผ่น
- ซอสถั่วเหลือง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- วาซาบิ (ตามต้องการ)

วิธีทำข้าวหน้าปลาทูน่า
1. ทำซอสหมักโดยใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลและวาซาบิ ทำการผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. สไลด์ปลาทูน่าเป็นชิ้นพอคำ
3. นำปลาทูน่าดิบมาหมักในซอสที่เตรียมไว้ข้างละ 10 นาที 
4. หลังจากหมักได้ที่แล้ว นำปลาทูน่ามาเรียงวางไว้บนข้าวญี่ปุ่นหรืออาจใช้ข้าวสวยก็ได้ครับ โรยหน้าด้วยสาหร่ายเพิ่มรสชาติ  เป็นหนึ่งในเมนูอาหารสุขภาพที่ต้องเก็บไว้ในลิสต์อีกอันครับ