อาหารสุขภาพ : ข้าวผัดกระเทียม

   

     วันนี้เรามากระตุ้นต่อมความหิวกันดีครับ เพราะวันนี้เรามีสูตรวิธีทำข้าวผัดกระเทียม มาให้ลองไปทำกินเอง (เน้นนะครับกินคนเดียว) ล้อเล่นครับ เชื่อครับสูตรนี้อร่อยเหาะแน่นอน ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า เราไปทำทานกันเลยครับ
ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. น้ำมันถั่วลิสง ช่วยป้องกันรักษาโรคหัวใจหรือหลอดเลือดตีบตันได้ ลดระดับคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดและผิวพรรณเปล่ง เพราะมีวิตามินอีอยู่ในถั่วลิสง
2. กะหล่ำปลี ยับยั้งและขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายเป็นไขมัน จึงมีส่วนในการช่วยลดน้ำหนัและคอเลสเตอรอลได้
3. แครอท บำรุงสุขภาพผิว ให้สดใสเปล่งปลั่ง และช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย จากมลภาวะแสงแดด
4. กระเทียม ลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

ส่วนประกอบข้าวผัดกระเทียม
สำหรับ ข้าว
- ข้าว 2 ถ้วย
- น้ำ 3 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม หลัก
- น้ำมันถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งสับ 2-3 ก้าน
- กะหล่ำปลี สับละเอียด 2 ถ้วย
- แครอทเล็กสับ(ประมาณ 1 หัว ) 1 ถ้วย
- ถั่วสับ (ถั่วฝักยาว,ถั่วลันเตา) ตามชอบ ประมาณ 16-18 เมล็ด
- ซอสถั่วเหลือง ¼ ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
สำหรับ กระเทียมทอด
- น้ำมันถั่วลิสง 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ
สำหรับ ไข่
- น้ำมัน 1 ช้อนชา
- ไขไก่ 4 ฟอง(ตามชอบ)
- เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำข้าวผัดกระเทียม
1. แช่ข้าวในน้ำเย็น 20 นาที หลังจากนั้นนำน้ำใส่หม้อที่จะหุงหรือหม้อความดันโดยใช้อัตราส่วนข้าว 1 ถ้วยต่อน้ำ 1 ถ้วยครึ่ง
2. นำข้าวที่แช่แล้วใส่ในหม้อหุงข้าวหรือหม้อความดัน ใส่เกลือเล็กน้อย ปิดฝาหม้อ รอจนสุกซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที
3. ตักข้าวมาที่ชามพัก รอให้ความร้อนและข้าวเย็นลงก่อนซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีครับ
4.ส่วนผักนี่แล้วแต่ชอบเลยครับแต่ผมจะชอบใส่ กระหล่ำปลี แครอทและถั่ว ทำการสับส่วนผสมที่ทั้งหมดให้ละเอียด
5. ใส่น้ำมันตั้งกระทะให้ร้อน หลังจากนั้นใส่ผักชีฝรั่งและคื่นฉ่ายสับละเอียดลงไปก่อน ตามด้วยผักที่เราได้เตรียมไว้
6. เมื่อผักสุกก็ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำส้มสายชู
7. เพิ่มน้ำตาล พริกไทย และใส่ข้าวลงกระทะแล้วพักไว้
8.นำกระเทียมที่สับละเอียดใส่ลงในกระทะอีกเตาหนึ่งทอดให้จนเหลืองแล้วนำไปผัดต่อในกระทะใบแรก
9. ใส่ไข่ลงในกระทะทำให้สุกและนำไปผัดต่อในกระทะใบแรก หลังจากนั้นทำการผัดจนข้าวและส่วนประกอบเข้ากันจนแห้งก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ
     จากวิธีทำเข้าผัดกระเทียมที่เพื่อนๆเห็น คงสงสัยว่าทำไมต้องเปลี่ยนหลายกระทะ เนื่องจากวิธีทำข้าวผัดกระเทียมให้อร่อยนั้นตัวเนื้อข้าวเองต้องห้ามแฉะเกินไป ซึ่งเป็นสูตรเด็ดข้าวผัดกระเทียมที่ผมสรรหามาให้เลยครับ