จานนี้ผมขอนำเสนอ อาหารสุขภาพ ที่ทำกันง่ายๆ ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที ก็จะได้เมนูที่ชื่อว่า สลัด พริกหวาน ผมใช้แค่ 2 สีนะครับ สีแดง กับ สีเขียว แต่ถ้าเพื่อนๆบางคนชอบหลายๆสี ก็อาจเพิ่มสีเหลืองเข้าไปด้วยก็ได้ครับ ดูเผินๆเหมือนเป็นสลัดธรรมดา แต่ลองดูประโยชน์ของวัตถุดิบแต่ละอย่างกันครับ
ประโยชน์ด้านโภชนาการ1. พริกหวาน - ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย , ทำให้เจริญอาหารและลดความดันโลหิต
2, น้ำมันมะกอก - ช่วยในด้านหมุนเวียนโลหิต , ป้องกันโรงผิวหนังและเสริมสร้างกระดูก
3. ต้นหอม - ช่วยแก้อาการท้องผูกและลดคอลเสลเตลรอล
ส่วนประกอบอาหารสุขภาพ
- พริกหยวกหวานสีแดง 1 ลูก
- พริกหยวกหวานสีเขียว 1 ลูก
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยแข็งที่ขูดแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 3 ต้น
วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. ล้างพริกหยวกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นแล้วตัดแบ่งครึ่ง ไม่ควรหั่นหนาจนเกินไปแล้วพักไว้ในชาม
2. นำน้ำส้มสายชูเทลงในชามผสมน้ำสลัด
3. ตามด้วยน้ำมันมะกอก
4. ผสมน้ำสลัดให้เคล้ากัน
5. นำต้นหอมมาซอยให้ละเอียด
6. นำน้ำสลัดที่ผสมเทลงในชามพักที่เตรียมไว้
7. ใส่ต้นหอมลงในชามพักพร้อมคลุกเคล้าวัตถุดิบให้ทั่วกัน8. นำสลัดมาใส่จานพร้อมโรยเนยเล็กน้อย