อาหารสุขภาพ : หอมแดงแป้งสมุนไพรทอดกรอบสไตล์อินเดีย

     วันนี้ผมลองหาอาหารสุขภาพแปลกใหม่เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นที่อยากจะรับประทานผัก จึงคิดขึ้นมาได้ว่าเมนูสุขภาพนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ เป็นเมนูทอดโดยผมจะนำหอมแดงและเครื่องเทศแนวๆอินเดียมาเป็นวัตถุดิบหลัก
เห็นส่วนประกอบแล้วหลายคนอาจจะงง เพราะส่วนใหญ่จะเห็นแต่นำหัวหอม หรือผัก มาชุปแป้งแล้วก็ทอด แต่ของเราจะธรรมดาเหมือนคนอื่นได้ที่ไหนหละครับ

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. หอมแดง - ไข้หวัด แก้หวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก,โรคหืดหอบ ไอเรื้อรั้ง
2. ขิง - ลดอาการท้องอืด , ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน
3. ผักชี - ช่วยบำรุงรักษาสายตาและลดระดับน้ำตาลในเลือด
4. นำมันรำข้าว - ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ,ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีกถึง 6 เท่า
5.ใบแกง - ช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและกรดโฟลิค นอกจากนั้นยังช่วยให้
   ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีอีกด้วย

ส่วนประกอบอาหารสุขภาพ
- หอมแดงขนาดกลาง 3 หัว
- gram flour 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้ว
- ขิง 1 ช้อนชา
- ใบแกง 5-7 ใบ
- ผงพริกแดง 1/2 ช้อนชา
- โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
- ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
- เกลือ

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. หั่นหัวหอมสไลด์บางๆ ใส่ไว้ในชามพัก
2. ใส่แป้งข้าวจ้าว , gram flour ตามด้วยขิง ผักชี สับละเอียด โซดาไบคาร์บอเนต ผงพริกแดงและเกลือ
3. คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
4. เติมน้ำลงไปเล็กน้อยประมาณ 1/4 ถ้วย เพื่อให้ส่วนผสมคลุกเคล้าให้ทั่วหอมแดงเท่าๆกัน 
5. ตั้งกระทะแล้วรอน้ำมันให้ร้อน หยิบส่วนผสมแล้วทำการปั้นให้บางๆ แล้วใส่ลงกระทะ โดยใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเป็นสีทองเข้ม พยายามอย่าเร่งไฟแรงเพราะข้างในจะไม่สุกครับ
6. เมื่อทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบแล้ว ให้นำมาพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน พร้อมเสริฟด้วยซอสมะเขือเทศ ก็จะได้อาหารสุขภาพสไตล์อินเดียที่ไม่เหมือนใครครับ