อาหารสุขภาพ : ปลาดอลลี่ชุปแป้งขมิ้นทอดกรอบ

     ปลายสัปดาห์นี้มีเมนูอาหารว่างมาให้เพื่อนๆลองฝึกฝีมือดู ปลาดอลลี่ชุปแป้งขมิ้นทอดกรอบเมนูสุขภาพที่ทานได้ทั้งครอบครัว หลายๆคนคงจะชอบเพราะเนื้อปลาดอลลี่ เป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาว เป็นปลาที่อาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย จัดเป็นปลาหนัง ไม่มีเกล็ด เนื้อนุ่ม มาดูประโยชน์อาหารสุขภาพจานนีดีกว่าครับ


ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1.ปลาดอลลี่ - มีโปรตีนสูง ไขมันของตัวปลามีคุณภาพดี โคเสลเตอรอลต่ำรวมถึงมีกรดไขมันที่จำเป็น
2.ไขไก่ - อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ และแร่ธาตุมากมายหลาก เช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค อีกทั้งช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงมีไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย แถมยังช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย
3.ขมิ้น - มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายและช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

ส่วนประกอบ
- เนื้อปลาดอลลี่ 350 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา
- เนย 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกไทย
- น้ำมัน

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1.ตอกไข่ไก่ใส่จาน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วเตรียมแป้งชุปโดยนำ ขมิ้น เกลือ และพริกไทยผสมลงไว้ในจานพัก
2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันและเนยลงไป
3.นำเนื้อเปลาดอลลี่ที่เตรียมไว้ชุปไข่ก่อน
4.ตามด้วยชุปแป้งให้ทั่วแผ่น
5.นำเนื้อปลาดอลลี่ลงไปทอด
6.ทอดจนเนื้อปลาเป็นสีเหลืองแล้วทำการพลิกอีกด้าน
7.เมื่อสุกแล้วนำไปวางบนกระดาษซับน้ำมัน ใส่เกลือเล็กน้อย พร้อมเสริฟได้ครับ

   ปลาดอลลี่ชุปแป้งขมิ้นทอดกรอบ ทานกับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยไปอีกแบบครับ สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเริ่มทำอาหาร ก็เอาเมนูสุขภาพนี้ไปทำทานกันดูได้ครับ