อาหารสุขภาพ : ปลาแซลมอนย่างราดน้ำสลัดแตงกวาผักชีฝรั่ง

     เริ่มต้นสัปดาห์วันนี้ขอจัดเมนูปลาอีกสักจานหนึ่ง ปลาแซลมอนย่างราดน้ำสลัดแตงกวาผักชีฝรั่ง เป็นอาหารสุขภาพที่มีชื่อยาวๆเลยทีเดียว น่าจะถูกปากเพื่อนๆที่ชอบทานปลาแซลมอน เมนูอาจมีเครื่องปรุงที่มาก แต่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากครับ


ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1.ปลาแซลมอน - เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย โดยเฉพาะ โปรตีน (Protein) และ โอเมก้า 3 (Omega-3) ที่ประกอบด้วย ALA, DHA และ EPA มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสมองและการทำงานของโครงสร้างอื่นๆ ในร่างกาย
2.แตงกวา - แก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย  นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย
3.ผักชีฝรั่ง - แก้น้ำเหลืองเสีย เป็นฝี แผลพุพอง แก้เลือดกำเดาไหล กระตุ้นร่างกาย ขับเหงื่อ แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ชะลอการเสื่อมของเซลล์

ส่วนประกอบ
- ปลาแซลมอนติดหนัง 200 กรัม
- น้ำมันมะกอก
- เกลือ
- พริกไทยดำป่น
- แตงกวา 1 ลูก
- หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ครีมเปรี้ยว 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งสับละเอียด 1/4 ถ้วย
- กระเทียบสับ 1 กลีบ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1.เริ่มต้นนำแตงกวาไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน ผ่าครึ่งแล้วนำช้อนมาขูดเอาเฉพาะเมล็ดออก
2.หั่นแตงกวาเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย ทิ้งระยะเวลาไว้ประมาณ 30 นาที
3.หลังจากทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ให้นำกระดาษทิชชู่มาซับน้ำที่ออกมาจากผลแตงกวา
4.ผสมครีมเปรี้ยว มายองเนส น้ำส้มสายชู กระเทียม ผักชีฝรั่ง น้ำตาลและพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน
5.นำแตงกวาและหัวหอมที่ซอยแล้วนำมาใส่ลงไป
6.เตรียมปลาแซลมอนนำมาทาน้ำมะมะกอก โรยด้วยเกลือและพริกไทย
7.ตั้งกระทะให้ร้อน  นำปลาแซลมอนวางบนกระทะ ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที และทำการกลับเนื้อเปลาแล้วย่างต่อประมาณ 2-3 นาที เสร็จแล้วตักใส่จาน
 ราดน้ำสลัดลงบนเนื้อปลาแซลมอน ก็จะเป็นอาหารสุขภาพที่น่าทานอีกเมนูหนึ่งครับ