อาหารสุขภาพ : สลัดไก่ไข่ต้ม


สลัดไก่ไข่ต้ม อาหารสุขภาพที่ผมจะนำเอาทั้งเนื้อไก่และไข่ต้มมายำรวมกันครับ สามารถใช้ทานกับขนมปังหรือจะทานเป็นสลัดก็เบาท้องดีครับ
ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. คื่นฉ่าย - ผักที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดและทำให้เจริญอาหาร กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร
2. ไข่ต้ม - อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ และแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด อาทิเช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม
3. มัสตาร์ด - ช่วยละลายเสมหะและน้ำมูก ช่วยให้คนที่เป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หายใจได้ดีขึ้น

ส่วนประกอบสลัดไก่ไข่ต้ม
- ไก่ปรุงสุก 4 ถ้วย
- ขึ้นฉ่ายสับละเอียด 1 ถ้วย
- มายองเนส ½ถ้วย
- แตงกวาดอง ¼ถ้วย
- มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
- ไข่ต้มสับ 1 ฟอง
- หอมใหญ่ สับละเอียด½ถ้วย
- เกลือ¼ ช้อนชา
- พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

วิธีทำสลัดไก่ไข่ต้ม
1. สับไก่และพักไว้ชามผสม
2. ล้างก้านขึ้นฉ่ายด้วยน้ำสะอาดและทำการสับละเอียด
3. ทำการหั่นแตงกวาดองและหัวหอมสับละเอียด
4. ใส่มายองเนส
5. เติมน้ำตาลเล็กน้อย
6. ใส่เกลือและพริกไทยดำ
7. ใส่มัสตาร์ด
8. ตามด้วยไข่ต้มสับ
9. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นตักใส่จานพร้อมเสริฟกับสลัดสุขภาพจานนี้ ซึ่งผมหวังว่าเพื่อนๆคงชอบนะครับ