อาหารสุขภาพ : สลัดโรลไส้เต้าหู้

     วันนี้ผมขอเอาใจคุณผู้หญิงเป็นพิเศษหน่อยครับ ช่วงนี้ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก อยากจะบอกต้องลองครับสำหรับเมนูอาหารสุขภาพ สลัดโรลไส้เต้าหู้เสริฟกับน้ำจิ้มถั่วป่น เข้ากันได้ดีที่เดียว
ซึ่งส่วนประกอบของตัวสลัดโรลเต็มไปด้วยสมุนไพรไทยหลากหลายชนิดแบบจัดเต็ม กรรมวิธีในการทำไม่ยากก็แค่นำไส้มาวางและทำการม้วนโรลเท่านั้นเองครับ

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. แตงกวา - มีสารฟีนอลที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆและกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย
2. ต้นหอม- ป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
3. แครอท- ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย จากแสงแดด
4. เต้าหู้ - ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน
5. อะโวคาโด-ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยและบำรุงรักษาสายตาได้

ส่วนประกอบสลัดโรล
- เส้นหมี่ขาว
- แผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยว
- แตงกวา
- แครอท
- ต้นหอม
- เต้าหู้ต้มสุกแล้วหั่นตามขวาง
- อะโวคาโด
- กระเพรา

วิธีทำสลัดโรล
1. นำเส้นหมี่ขาวมาแช่ในน้ำสะอาดสัก 5 นาที แล้วนำเส้นไปต้มจนสุก
2. นำส่วนประกอบที่เตรียมไว้ใส่ในชามพัก

3. นำแผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยวแช่น้ำอุ่นไว้ประมาณ 10 วินาที ให้แผ่นนุ่ม แล้วนำแผ่นแป้งมาวางเพื่อที่จะเอาไส้มาม้วนใส่
4. หลังจากนำแผ่นแป้งมาวาง หยิบไส้ที่เตรียมไว้มาวางลงบนแผ่นแป้ง
5. อย่าใส่ใส้เยอะ เพราะเวลาม้วนอาจจะทำไส้ทะลักออกมาได้ครับ
6. เอามือกดไส้ให้แน่นแล้วเริ่มม้วนโรลลงมา

7. ใช้มีดหั่นพอคำ ก็จะได้สลัดโรลไส้เต้าหู้ที่เต็มไปด้วยสมุนไพร แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำจิ้มถั่วป่นของเราครับ

ส่วนประกอบของน้ำจิ้มถั่วป่น
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- เนยถั่ว 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริก กระเทียม 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนชา
เราก็ได้จะน้ำจิ้มสูตรเด็ดทานคู่กลับสลัดโรลไส้เต้าหู้ที่ผู้ทำตั้งใจม้วนอย่างสวยงามกันเลยทีเดียว ลองฝึกทำทานกันดูนะครับ