อาหารสุขภาพ : ข้าวกล้องผัดกิมจิพันเบคอนสไตล์เกาหลี


     ทำบล๊อคในมาหลายเดือนแล้ว ได้ฤกษ์ดีครับ โพสนี้ผมขอประเดิมเมนูอาหารสไตล์เกาหลี ที่มีชื่อว่า ข้าวกล้องผัดกิมจิพันเบคอนสไตล์เกาหลี   จริงๆบ้านเราก็จะมีเมนูอาหารเบคอน ที่เห็นขาย มากๆ เช่น เห็ดเข็มทองพันเบคอน ซึ่งผมก็เคยรับประทานอยู่ (แต่แอบแพง) บ่อยครั้งไป
 ถึงแม้ว่าประเภทอาหารอาจจะแหวกแนวกว่าที่เคยนำเสนอมา แต่เมนูทุกจานที่ให้ลองไปฝึกทำ ก็ยังเป็นเมนูสุขภาพที่อยากให้เพื่อนๆ ลองไปทำรับประทานกันครับ

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. น้ำมันงา - ช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดันโลหิตและป้องกันเกล็ดเลือดเกราะกันเป็นลิ่ม
2. ข้าวกล้อง - ได้วิตามินบีรวมและ ยังช่วยบำรุงสมอง นอกจากนี้ เยื่อใยที่หุ้มเมล็ดข้าวยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ท้องผูก และป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย

ส่วนประกอบข้าวกล้องผัดกิมจิพันเบคอนสไตล์เกาหลี
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- กิมจิสับ 1 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวกล้อง 1½ ถ้วย
- น้ำซอสกิมจิ ½ถ้วย
- เชดดาร์ชีส (ไขมันน้อย) ½ ถ้วย
- เบคอน 3 แผ่น

วิธีทำข้าวกล้องผัดกิมจิพันเบคอนสไตล์เกาหลี
1. นำเอาเฉพาะผักกิมจิใส่ลงกระทะ ใส่น้ำมันงาและผัดให้เคล้าที่
2. ใส่ข้าวลงไปผัด
3. นำน้ำกิมจิใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย
4. ผัดให้เครื่องที่ใส่เข้ากัน
5. เพิ่มเชดดาร์ชีสลงไป
6. ผัดจนให้เครื่องกับตัวข้าวและชีสละลายเคล้ากัน จนแห้ง และทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 15 นาที
7. นำไส้ที่ทิ้งไว้เย็นแล้วมาปั้นให้ได้ลูกกลมตามขนาดที่ต้องการ
8. หั่นเบคอนและเอาไปพันกับไส้ เสร็จแล้วให้น้ำไม้จิ้มฟันมาเสียบไว้
9. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมประมาณ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-7 นาทีจนเบคอนกรอบ

หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกับเมนูเบคอนนะครับ ถึงแม้ว่าเบคอนจะมีประโยชน์น้อย มีไขมันเยอะ แต่ถ้าเราทานอย่างพอเหมาะไม่มากเกินไปและน้อยไป ก็จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพครับ