อาหารสุขภาพ : ซุปข้าวโพดหวานไก่ฉีก

     หายไปเกือบเดือนครับ พอดีผมติดงานนิดหน่อย เลยไม่ได้นำเมนูสุขภาพมาฝากเพื่อนๆ วันนี้เลยขอจัดเต็มกับอาหารสุขภาพสัญชาติจีน กับเมนูนี้ครับกับซุปข้าวโพดหวานไก่ฉีก

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. หัวหอม - ไข้หวัด แก้หวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก,โรคหืดหอบ ไอเรื้อรั้ง
2. ขิง - ลดอาการท้องอืด , ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน
3. อกไก่ - ให้โปรตีนสูง และพลังงานต่ำ
4. กระเทียม - ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ,ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีกถึง 6 เท่า

ส่วนประกอบอาหารสุขภาพ
- หน้าอก ไก่ ขนาดใหญ่ ( 500 กรัม )
- ข้าวโพดหวาน 450 กรัม
- น้ำสต๊อคไก่ 5-6 ถ้วย
- หัวหอมเล็ก 1 อัน
- กระเทียม 3 กลีบ
- ขิงสด 2 ชิ้น
- น้ำมัน 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- ต้นหอม 3 อัน
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. หั่นหัวหอมสไลด์บางๆ ใส่ไว้ในชามพัก
2. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพร้อมกับหัวหอมที่หั่นไว้ โดยใช้เวลาสัก 2-3 นาที ให้หัวหอมสุก
3.สับกระเทียบบางๆประมาณ 1/2 ช้อนชา พร้อมขิงสด คลุกเคล้าเครื่องผสมทุกอย่างให้ทั่วถึงกัน
 4. นำอกไก่มาล้างทำความสะอาด โดยตัดส่วนที่เป็นหนังออก แล้วนำมาคลุกกับหัวหอม แล้วนำน้ำเปล่าสะอาดประมาณ 5-6 ถ้วยมาเทลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ข้างต้น พร้อมอกไก่ใส่ลงไป
5. ใช้เวลาตุ๋นไก่ประมาณ 30 นาที โดยพยายามพลิกไก่แล้วเคี่ยวให้น้ำสต๊อกเข้าถึงอย่างสม่ำเสมอ
6. หลังจากเคี่ยวจนได้ที่ นำเนื้อไก่มาพักไว้ที่จานพัก
7. ทำการเติมข้าวโพดหวานลงในน้ำสต๊อก ให้เร่งไฟพร้อมทำการเคี่ยวน้ำซุปไปเรื่อยๆ
8. ขั้นตอนถัดไปให้เพิ่มน้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือ พริก ซอสถั่วเหลือ น้ำส้มสายชูและน้ำมันงา
9. แยกเฉพาะไข่ขาวแล้วทำการเคี่ยวน้ำซุปไปเรื่อยๆพร้อมกับเทไข่ขาว
10. หั่นไก่ที่ได้เตรียมไว้บางๆแล้วนำใส่ลงไปในหม้อซุป
11. เพิ่มต้นหอมหั่นให้ละเอียดลงไป
12. ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะทานคู่กับขนมปังก็ได้ครับ นับเป็นอาหารสุขภาพสัญชาติจีนที่ทุกๆคนน่าจะทานได้อีกเมนูหนึ่งเลยครับ

แหล่งที่มา http://picturetherecipe.com
เรียบเรียง sunmerry