อาหารสุขภาพ : น้ำสลัดฝรั่งเศส

ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. ผงปาปริก้า - มีวิตามินซีสูงและต้านเชื้อแบคทีเรีย
2. น้ำมันสลัด - ลดโคเลสเตอรอลร้าย
3. กระเทียม - ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ,ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีกถึง 6 เท่า


ส่วนประกอบน้ำสลัด
- กระเทียม 1 กลีบ หรือหัวหอมใหญ่ 1 ชิ้น
- เกลือ 1/4  ช้อนชา
- น้ำมันสลัด 6 ช้อนโต๊ะ
- ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ผักชีฝรั่งหรือมินท์ 1 ใบ 

วิธีทำน้ำสลัด
1. นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันสลัดตามด้วยผงปาปิก้า
3. ตามด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
4. ใส่ใบมินท์หรือผักชีฝรั่งสับละเอียด
5. เติมน้ำตาลประมาณ 1 ช้อนชา
6. จบด้วยการใส่ใบคึ่นช่าย เป็นวิธีทำน้ำสลัดง่ายๆ แต่ได้สุขภาพครับ

แหล่งที่มา wikihow.com
เรียบเรียง sunmerry