อาหารสุขภาพ : Summer โรลสมุนไพรไทย :: ครบเครื่องของดีมีประโยชน์

ช่วงนี้ใกล้เทศกาลวันหยุดต่อเนื่องกันแล้วหละครับ ผมมีอีกหนึ่ง อาหารสุขภาพ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ทำทานกัน ซึ่งวัตถุดิบแต่ละอย่างหาง่ายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เมนูนี้มีชื่ออลังการว่า Summer โรลสมุนไพรไทย ลองมาดูว่าต้องเตรียมอะไรบ้างครับ
ส่วนประกอบอาหารสุขภาพ
-  แผ่นเส้นก๋วยเตี๋ยว 1 แพ๊ค
-  แผ่นห่อปอเปี๋ยะ 1 แพ๊ค
-  อะโวคาโดที่หั่นสไลด์ 20 ชิ้น
-  แครอทหั่นฝอย 2/3 ถ้วย
-  กระเทียม 10 กลีบ
-  ใบผักชี 1/4 ถ้วย
-  ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
-  ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว 10 ใบ
-  ซอสโชยุ หรือ ซอสถั่วเหลือง

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาแช่ในหม้อน้ำร้อนให้เดือดประมาณ 10 นาทีหลังจากนั้นนำเส้นมาแช่ต่อในน้ำเย็น 30 วินาที
2. นำแผ่นเปาะเปี๋ยะมาวางบนถาดที่สะอาด (ในกรณีที่แผ่นเปาะเปี๋ยะยังไม่ได้ใช้ให้เก็บไว้ในที่มิดชิดหรือใช้ใบตองคลุมไว้ ซึ่งถ้าโดนลมจะทำให้แผ่นปอเปี๊ยะแข็ง)
3.นำเส้นก๋วยเตี๋ยว 2 เส้นวางไว้บนแผ่นปอเปี๋ยะที่เตรียมไว้ โดยวางขนาดกันไว้ส่วนบนของแผ่น
4.เอาผักกาดแก้วหรือผักกาดหอม 1 ต้น มาวางไว้บนเส้นก๋วยเตี๋ยวตามด้วย อโวคาโด 2 ชิ้น แครอทหั่วฝอย กระเทียม ใบสะระแหน่และผักชี ทั้งหมดนี้ให้วางไว้ส่วนบนของแผ่นเหมือนกัน

5. หยิบใบโหระพาโรยหน้าด้านบน และทำการม้วนให้แน่นโดยเริ่มม้วนจากด้านบนสุด และทำซ้ำไปเรื่อยๆจนครบ 
6.  ใช้มีดหั่นให้พอคำ พอเสริฟด้วยซอสโซยุหรือซอสถั่วเหลืองตามชอบเลยครับ

ใครที่ชอบทานสมุนไพรไทย คงจะชอบอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้เป็นพิเศษครับ ผมขอชวนเพื่อนๆมาทำทานนะครับ จะได้สุขภาพแข็งแรงไปด้วยกัน