อาหารสุขภาพ : สปาเก็ตตี้กุ้งผัดซอสครีมมะเขือเทศ

     ปลายสัปดาห์นี้ ผมขอจัดเมนูอาหารสุขภาพ ที่ใช้เส้นเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ ซึ่งอาหารแนวสปาเก็ตตี้ก็เป็นที่นิยมในบ้านเราเหมือนกัน เลยอยากนำเสนอ สปาเก็ตตี้(spaghetti)กุ้งผัดซอสครีมมะเขือเทศ เราลองมาเข้าครัวทำอาหารเมนูนี้กันครับ
ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. กุ้ง - เสริมสร้างโปรตีน มีโอเมก้า 3 เยอะกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป และมีธาตุเหล็ก สังกะสี รวมถึงมีไขมันอิ่มตัวน้อย
2. น้ำมันมะกอก - ลดคอเลสเตอรอล และมีความต้านทานต่อโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ดี จึงมีผลในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
3. ไวน์ขาว - ย่อยอาหารและขจัดพิษจากอาหารทะเลที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อย

ส่วนประกอบ
- กุ้งขนาดกลางประมาณ 200 กรัม
- เส้นสปาเก็ตตี้(spaghetti)หรือเส้นพาสต้า(pasta) 300 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ หั่นสี่เหลื่ยมลูกเต๋า 6 ลูก
- หัวหอม 1 หัว
- ต้นหอมสับละเอียด
- ไวน์ขาว 1 ถ้วย
- เกลือ
- พริกไทย
- นมสด 1/2 ถ้วย

วิธีทำอาหารสุขภาพ
1. นำกุ้งมาปอกเปลือกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วให้ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
2. เทน้ำมันมะกอกลงบนกระทะ แล้วนำกุ้งมาผัดให้พอสุกทั้งด้านหน้าและหลังใช้เวลาประมาณ 2 นาที จนกุ้งออกสีส้มแล้วนำมาพักไว้
3. สำหรับการทำน้ำซอสให้ใส่มะเขือเทศ หัวหอม โหระพา กระเทียมและเนยในกระทะพร้อมปรุงรสด้วยพริกไทย
4. เพิ่มไวน์ลงไป
5. ใส่นมสดเข้าไปแล้วเคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากัน 
6.นำเส้นที่ลวกแล้วใส่ลงกระทะ
7. ใส่กุ้งลงไป แล้วผัดรวมกันให้ทั่วจนน้ำซอสแล้วตัวเส้นเคล้ากันครับ
8. เมื่อน้ำซอสแล้วตัวเส้นสปาเก็ตตี้ได้ที่แล้วก็ตักใส่จานสวยๆ พร้อมเสริฟครับสำหรับเมนูอาหารสุขภาพสุดแสนอร่อย