ประโยชน์ด้านโภชนาการ
1. ปลาแซลมอน มีโปรตีนและ โอเมก้า 3ที่ประกอบด้วย ALA, DHA และ EPA มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสมองและการทำงานของโครงสร้างอื่นๆ ในร่างกาย
ส่วนประกอบปลาแซลมอนย่างเกลือ
- ปลาแซลมอนติดหนัง 500 กรัม
- เกลือทะเล 25 กรัม (คิดจาก 5% ของน้ำหนักปลาแซลมอน)
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลาแซลมอนย่างเกลือ
1. หั่นปลาแซลมอนบางๆ และนำปลาแซลมอนล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาด
2. นำสาเกใส่บริเวณตัวเนื้อปลาแซลมอนทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
4. นำเกลือมาทาบนเนื้อปลา
5. กลับตัวปลาแซลมอนแล้วนำเกลือมาทาด้านหลัง
6. ให้นำผ้ากระดาษมาไว้บนกล่องใส่อาหาร
7. นำเนื้อปลาแซลมอนมาไว้บนผ้ากระดาษเพื่อจะซับความชื้นออกไป
8. นำผ้ากระดาษมาไว้บนตัวเนื้อปลาอีกชั้น แล้วทำการปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็น 2 วัน
9. นำผ้ากระดาษมาเช็ดบนเนื้อปลาเบาๆ
10. เอากระดาษฟอร์ดห่อเนื้อปลาโดยให้หนังปลาอยู่ข้างบน แล้วนำไปอบตั้งอุณหภูมิประมาณ (200 c) ใช้เวลา 20-25 นาที
11. แต่หากยังไม่ได้ปรุงอาหารทันทีให้นำพลาสติกมาห่อเนื้อปลาแซลมอนไว้และแช่ไว้ในช่องแข็ง